|   กลับไป  

      

 • บุญนิยม
 • พระจันทร์
 • ศีลธรรม
 • FMTV
 • สมณะโพธิรักษ์


  หลวงพ่อธรรมชาติ


  สมณะเสียงศีล


  ท่านจันทร์
                                 


       ชาวอโศก ๑๙ ชุมชนร่วมกับสวนส่างฝัน ผลิต "หมออาหาร" สร้างสุขภาพบุญนิยม

      Hot News, Monday to Sunday, 3.30 am - 24.00 pm.


     

  หลายคนเดินไปทุ่งนาและเดินไปตามสวน สูดโอโซน พักสายตาด้วยมวลสีเขียวของต้นข้าวที่กำลังแตกกอเขียวขจี เป็นวันที่ทุกคนได้หายใจอย่างเต็มปอด เต็มอิ่ม สดชื่น...

      

  • สวนส่างฝัน จ.อำนาจเจริญ  ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ ลงกสิกรรม เก็บผักช่วยกันทำอาหารร่วมกันทุกคนทานอาหารเช้า เอนกาย ฟังบรรยายภาคบ่าย ลงกสิกรรม เก็บผัก ทำอาหาร ทานอาหารเย็น อย่างไรก็ตามเรื่องการกินอยู่หลับนอน แนะนำวัฒนธรรมชุมชน ซึ่งจะแปลกจากที่อื่นๆ

  กิจกรรมนี้เพื่อถวายครบรอบ ๗๒ ปีพ่อท่าน ที่สวนส่างฝัน คุณ แห่งไท (ผู้รับใช้กลุ่ม) กล่าวต้อนรับ ทุกท่าน หลังจากนั้นถามผู้เข้าอบรมทุกท่านด้วยคำถามแรกว่า "หมออาหารคนแรกในชีวิตของเราคือใคร?" บางคนงงเล็กน้อย บางคนบอกว่า ... หมอแมคเคอร์สัน ฯลฯ หลากหลายคำตอบ คุณแห่งไทเฉลยว่า "... หมออาหารคนแรกคือ คุณแม่ ครับ แล้วหมอคนที่สองของท่านล่ะจะเป็นใคร หมอเขียวหรือตัวท่าน " เรียกเสียงฮาเล็กน้อย...

  ให้เกิดขึ้น จากนั้นปฐมนิเทศโดย อ.นักบุญ เรื่องการกินอยู่หลับนอน แนะนำวัฒนธรรมชุมชน ซึ่งจะแปลกจากที่อื่นๆ คือไม่มีก๊อกน้ำในห้องน้ำเข้าห้องน้ำเอง(เป็น อ.ที่ ๔ คือ ออกกำลังกาย) หลายคนยิ้มที่มุมปาก กิจกรรมของค่ายสุขภาพบุญนิยม เช้าตื่นขึ้นมาดีท็อกช์ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ ลงกสิกรรม เก็บผักช่วยกันทำอาหารร่วมกันทุกคนทานอาหารเช้า เอนกาย ฟังบรรยายภาคบ่าย ลงกสิกรรม เก็บผัก ทำอาหาร ทานอาหารเย็นหลายคนเดินไปทุ่งนาสูดโอโซน

  พักสายตาด้วยมวลสีเขียวของต้นข้าวที่กำลังแตกกอเขียวขจี เป็นวันที่ทุกคนได้หายใจอย่างเต็มปอด เต็มอิ่ม สดชื่น ในค่ายสุขภาพ มีสอนให้ "คัวซา" (เป็นการเอาพิษออกโดยการใช้โลหะ หรือไม้ขูดเบาๆ ตามจุดที่เราไม่สบาย) จัดโครงสร้างของร่างกาย โยคะ ไล่ลมปราณ ขับพลังหยาง ที่มีมากเกินไปในร่างกายในแต่ละวัน บอกว่า ส่วนคนที่ป่วยหนัก ก็ได้รับการดูแลพิเศษ ด้วยฝังเข็ม ป๋าก้วน (ดูดพิษด้วยกระบอกสุญญากาศ) และจัดโครงสร้างกระดูกให้หลากหลายวิธีที่ได้เรียนรู้เรื่องการรักษาแบบวิธีของหมอ วิธีการแบบมีตำรา

  วิธีการแบบการสั่งสมองค์ความรู้มานับพันปี จากทั้งแผนไทยและแผนจีน จนหลายคนเริ่มจะเป็นหมอดูแลตัวเองได้แล้ว วันที่สี่ หลังทานข้าวเสร็จ ไม่มีเอนกาย แต่พาไปศึกษาดูงานนอกสถานที่แทน คือ ไปดูการทำสวน ๓ ไร่ แก้จน ที่บ้าน หนองเม็ก ซึ่งเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นสมาชิกโรงเรียนชาวนาคุณธรรมสวนส่างฝันเป็นพี่เลี้ยง ขณะที่เดินชมสวน หลายคนตื่นตาตื่นใจร้องโอ้โฮ เป็นระยะ ระยะกับต้นกล้วย กับต้นไม้นานพันธุ์ กับมะละกอที่ออก ลูกดกเต็มต้น เสาวรสออกลูกระย้าดกมาก หลายคนอดใจไม่ไหวต้องเอามือไปจับ เข้าไปสัมผัส มันเป็นพลังดึงดูด เป็นมนต์ขลังแห่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และบริสุทธิ์

  โดยเฉพาะต้นกล้วยที่ออกลูกเครือใหญ่ๆ หลายเครือและ ออกลูกไปในทิศทางเดียวกัน ต้นกล้วยถูกจัดอย่างเป็นระเบียบ มะละกอก็เช่นกัน ออกลูกดกหลายคนทักว่าต้นจะรับน้ำหนักไหวหรือ ขณะเดินชมสวนไป ฟังบรรยายจากคุณจันดาและคุณจำปาไป หลายคนได้ถอดรองเท้าเดินกับพื้นนุ่มๆ ที่ผ่านการสร้างดินด้วยฟางมาเป็นเวลาแรมปี เป็นความนุ่มที่น่าสัมผัส เป็นความนุ่มที่สร้างความพอใจเป็นความนุ่มที่กระตุ้นสารสุข (เอ็นโดรฟีน)ให้หลั่ง หลั่งออกมาซ่อมแซมส่วนที่เจ็บป่วย ส่วนที่บกพร่อง ทำให้หลายคนเพลิดเพลิน จนลืมเวลาไปชั่วขณะ ได้สัมผัสชีวิตจริงว่า ที่จริงชีวิตไม่มีเวลา จากนั้นก็พักเหนื่อยตามร่มไม้ บนพื้นฟางนุ่มๆฟังสรุปบรรยายจากคุณจำปา เจ้าของสวนขวัญแม่ ฟังบรรยายแล้วหลายคน แทบไม่อย่ากกินผักที่ตลาดอีกเลย เพราะคุณจำปา บอกว่า "ผักที่เราซื้อกินทุกวันฉีดยาทุกชนิดไม่เว้นแม้แต่ผักบุ้ง ต้องปูพื้นด้วยฟูลาดานก่อนปลูก" คุณจำปาและคุณจันดา สองพี่น้องทำกสิกรรมไร้สารพิษ เข้าทั้งสองคนคือหมอ "หมอที่แท้จริง"

  เพราะเขาเป็นผู้ผลิตอาหารที่สะอาดปลอดภัยไร้สารพิษหัวใจของหมออาหาร คือ ปุ๋ยสะอาด เมื่อปุ๋ยสะอาดจะทำให้ ดินสะอาด ดินสะอาดจะทำให้น้ำสะอาด น้ำสะอาดจะทำให้อากาศสะอาด สิ่งเหล่านี้จะมารวมอยู่ในอาหารสะอาดฉะนั้นการเป็นหมออาหารจะต้องมีอาหารที่สะอาด หมออาหารทุกคนจึงจำเป็นต้องสร้างอาหารด้วยตัวเองหมออาหารต้องรู้จักอาหาร รู้จักตัวยา หมออาหารต้องทำกสิกรรมเป็น จึงจะสร้างอาหาร สร้างยามารักษาคนได้ วันที่ ๔ ได้รับความเมตตาจากท่านสมณะและสิกมาตุ(สมณะ ๓ รูป, สิกขมาตุ ๓ รูป) ให้อาหารทางจิตวิญญาณ การปรับจิต ปรับใจให้ลงตัว เป็นอาหารทิพย์ เป็นอาหารชั้นเยี่ยมที่มนุษย์ทุกคนต้องมี นี่คือ การรักษามนุษย์ที่เยี่ยมยอด

  เช้าวันที่ ๕ ปลูกป่าที่โรงเรียนป่าชุมชนสวนส่างฝัน พื้นที่ประมาณ ๑๐๐ไร่ ขากลับเก็บย่านางกลับเป็นกระสอบ ย่านางเยอะมาก ท่านสมณะและสิกขมาตุได้เดินชมพื้นที่ป่าเพื่อเป็นขวัญ กำลังใจและเป็นบุญของชาวสวนส่างฝัน กลับมาทานข้าว เปิดใจไปด้วย "ทดลองทำแล้วทำให้ตัวเบา ทานแล้วนอนหลับสบายหายมึนหัว จะกลับไปทำต่อที่บ้านให้ครบ๑ เดือน แล้วจะบอกต่อญาติพี่น้องข้างเคียงและจะกลับมาเรียนฝังเข็ม,ดูดพิษ,คัวซา, จัดโครงสร้าง,ฯลฯ อีกครั้งหนึ่ง" แล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน ได้ของฝากคือ ย่านาง ๑,๐๐๐ต้น และข้าวซ้อมมือ คนละ ๒ กก. เราหวังว่า จะมีชุมชน เพื่อความผาสุกของพี่น้องเรา ที่จะได้พึ่งเกิด พึ่งเจ็บ พึ่งแก่ พึ่งตาย กันได้เพื่อถวายเป็นของขวัญแก่พ่อท่านครบ ๗๒ปี

  วัฒนธรรมการพึ่งป่วย พึ่งเจ็บ ที่"สวนส่างฝัน" แบบการใช้อาหารเป็นยา ผู้ที่มาฝึกเสริมทักษะการดูแลสุขภาพชุมชน 1. เป็นผู้ที่อยู่ในชุมชนและชุมชนเห็นชอบว่าตั้งใจจะทำสุขภาพอย่างจริงจัง 2. ท่านสมณะ,ท่านสิกขมาตุ หรือผู้รับใช้ชุมชนรับรองเป็นลายลักษณ์อักษร 3. ขณะฝึกต้องลงกสิกรรมวันละ ๒ ชั่วโมง 4. ระยะเวลาฝึก ๒ เดือน ญาติธรรมภายในชุมชนและภายนอกชุมชนที่เข้ามาพักเพื่อดูแลสุขภาพ 1. ญาติธรรมภายในชุมชน อยู่พักค้างได้ไม่เกิน ๓๐ วัน 2. ญาติธรรมภายนอกชุมชน อยู่พักค้างได้ไม่เกิน ๗ วัน 3. ท่านสมณะ ,สิกขมาตุ หรือผู้รับใช้ชุมชนรับรองเป็นลายลักษณ์อักษร 4. ขณะพักค้างต้องลงทำกสิกรรมวันละ ๒ ชั่วโมง(หากทำกสิกรรมไม่ได้ให้พักอยู่ที่บ้านก่อนแล้วโทร. มาปรึกษาอาการเป็นช่วงๆ) คนป่วยนอกที่เข้ามาพักเพื่อดูแลสุขภาพ 1. มาเช้า-เย็นกลับ ตามวันเวลาที่ได้นัดหมาย 2. การเข้าค่ายสุขภาพบุญนิยม ๔คืน ๕วัน ตามแผนงานค่ายสุขภาพบุญนิยม 3. หากชุมชนใดจะแนะนำผู้ป่วยมา ให้โทรติดต่อหมอเขียวก่อนและช่วยแนะนำวัฒนธรรมชุมชนให้ทราบด้วย
  พล.ต.จำลอง ศรีเมือง


   ไปด้านบน  | กลับไป  

  Copyright © 2006 Bunniyom Thailand. All rights reserved.

  Terms of service us at E-mail: spirit_bunniyom